การตลาดออนไลน์ด้วย SEO ทั้ง On-Page, Off-Page และสายดำ!

Must Read

Jiradech Suchada
Jiradech Suchadahttps://www.itmoamun.com/
การตลาดออนไลน์ เทคโนโลยี ธุรกิจ Passive Income ทำตัวเป็น Blogger แถมกด Shutter รัวๆ แล้วออกไปปั่นๆ พร้อมทั้งเก็บเป็นเรื่องราวดีๆผ่านพื้นที่ตรงนี้ออกมาเป็นบทความ รูปภาพ วิดีโอ แบบเล่าสู่กันฟัง อย่าลืมมาติดตามกันนะครับ

สำหรับโลกการตลาดออนไลน์นั้นมีหลานเครื่องมือเลยที่นักการตลาดสามารถเลือกมาใช้งาน เพราะปัจจุบันการเข้าถึงของเครื่องมือนันแสนงาน มีแหล่งความรู้มากมายที่จัดเตรียมไว้ให้หาง่ายๆ เพียงแค่ Search ผ่าน Google ก็มารออยู่ตรงหน้า

และ SEO ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเพราะว่าจำเป็นที่จะต้องทำคงวบคู่กันไปกับในส่วนที่ SEM (Search Engine Marketing) ที่ได้มีการจ่ายเงินซื้อการแสดงผลนั้นเอง!

ทำความรู้จัก SEO (Search Engine Optimize) คืออะไร?

เล่าถึงภาพรวมและตำแหน่งของ #SEO ในโลกของการตลาดแบบดิจิตอล (Position in Digital Marketing) ก่อนอื่นเลยคงจากภาพเกี่ยวกับโครงสร้างของ Digital Marketing จะประกอบด้วย 3 ส่วนคือ Own Media, Paid Media และ Earn media

ตำแหน่ง SEO ในการตลาดออนไลน์

ทั้งสามส่วนก็จะมีส่วนที่ใช้งานผสมกันไปมา และ SEO ก็จะส่วนมาเกี่ยวข้องดังภาพคือ การสร้าง Branding และ Content เพื่อเพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์ในส่วนของ Earn media และ Earn media ซึ่งส่วนนี้เกี่ยวในมุม SEO คือ On-Page และอีกส่วนหนึ่งคือส่วนที่ช่วนสนันสนุนการลงโฆษณาผ่าน SEM ให้ประสบความสำเร็จจากส่วนผสมของ Paid Media และ Own Media ในส่วนนี้ในมุมของ SEO คือ Off-Page โดยทั้งสองส่วนต้องทำไปพร้อมๆกันเพื่อประสิทธิภาพที่ดีของการแสดงผล

ตัวอย่างตำแหน่งของการแสดงผล SEO บนหน้า Google Search Result เปรียบเทียบกับ SEM

ตำแหน่งการแสดงผลสำหรับ SEM และ SEO

การทำ SEO บนหน้าเว็บไซต์หรือที่เรียนว่า On-Page

ในส่วนนี้เป็นเรื่องที่ผู้ที่ต้องการทำ SEO สามารถปรับได้ด้วยตัวเราทั้งหมด โดยหลักๆแล้วจะเกี่ยวกับคุณภาพของบทความและการทำวิจัยก่อนที่จะลงมือทำ SEO ร่วมถึงการเลือกคำค้นหา (Keyword) ต่างๆ ความสดใหม่ของเนื้อหา ปัจจัยเหล่านี้เกี่ยวข้องทั้งหมดในส่วนของเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ ยังไม่เพียงแค่นี้ ยังมีส่วนของรูปภาพที่จำเป็นต้องทำให้ Google รู้จัก

ตัวอย่างวิธีการใส่ Alt Tag เพื่อให้ Google Bot รู้จักรูปภาพบนหน้าเว็บไซต์

ตัวอย่างการใส่ ALT tag เพื่อให้ Google Bot รูปว่าเป็นรูปภาพที่อยู่บนหน้าเว็บคือรูปอะไร

และอีกส่วนที่จำเป้นมากๆคือการทำให้เว็บไซต์เรารู้จักจาก Google Bot คือการสร้างทางเข้ามายังเว็บไซต์ให้ Bot ผ่าน Sitemap ซึ่งเปรียบเสมือน Website Directory บนว่าบนเว็บไซต์เรามี Link ไปยังเนื้อหาหน้าไหนบ้างนั้นเอง

ตัวอย่าง Sitemap ของเว็บไซต์ไอทีเมามันส์

นอกจากนี้ยังมีส่วนอื่นๆเช่น Site URL และ Feature Snippet ที่เป็นเรื่องของ P0 หรือ Zero Rank วนหน้า Google Search ที่มาเกี่ยวข้องอีกด้วย

ตัวอย่างตำแหน่ง P0 หรือ Feature Snippet บนหน้า Search ของ Google

การทำ SEO จากนอกเว็บไซต์เพื่อให้ได้อันดับที่ดีขึ้น ที่เรียกว่า Off-Page

การทำ Off-Page ของ SEO นั้นเป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เว็บไซต์แสดงผลในอันดับต้นๆได้ โดยอาศัยการอิทธิพลจากการบอกต่อหรือแชร์ข้อมูลจากผู้ที่เป็น Influencer, Blogger ต่างๆ เพราะ Google เองก็มีการคำนวณระยะเวลาในการเข้ามาอ่านเนื้อหาหรือข้อมูลบนเว็บไซต์ด้วย Link ที่ส่งต่อมายังเว็บไซต์ปลายทางก็มีความสำคัญ การวาง Link กลับมายังข้อมูลควรเป็นไปตามหลัก SEO ด้วยปัจจุบัน Social Media ก็มีผลในเรื่องนี้เช่นกัน

ตัวอย่างการใส่ Link บน Article เวลาส่งไปทำ Backlink ที่เว็บไซต์อื่นๆ

ตัวอย่างการใส่ Link สำหรับทำ Backlink ในบทความที่ส่งไปยังเว็บฐาน

นอกจากนี้แล้วยังมีส่วนของ Social Media ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการส่งผลการให้คะแนนของ Google อีกด้วย เพราะปริมาณ Refferal link ที่ส่ง Traffic มายังเว็บไซต์ในปัจจุบันนั้นมีความสำคุณเป็นอย่างมากนั้นเอง การใช้ #Hashtag จึงมีส่วนด้วยเช่นกัน

#Hashtags บน Social Media ส่งผลต่อคะแนน SEO ของ Google Search

การทำ SEO สายดำและส่วนเพิื่มเติม ที่เรียกกันว่า Toxins และ Emerging verticals

แน่นอนว่าการทำ #SEO นั้นมีวิธีลัดที่ทำให้เกิดผลรวดเร็วแต่ผลที่ตามมาก็ส่งผลเสียในวงกว้างเช่นกัน เช่น ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ ส่งผลต่อการหายไปของอันดับแบบถาวร เรียนรู้วิธีการเหล่านั้นกัน พร้อมทั้งแนวทางในการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาช่วยเรื่อง SEO มากยิ่งขึ้น การสร้าง Link กลับมายังหน้าเว็บไซต์มากเกินไปก็ทำให้ดูเหมือนเจตนา หรือจงใจ Spam Link เกินไปก็อาจจะส่งผลให้เกิดผลเสียได้ เช่น Google อาจจะปิดการแสดงผลหน้าเว็บไซต์นั้นไปเลย อย่างที่เรียกกันว่า Google De-Index

ตัวอย่างลักษณะการแสดงผลของเว็บไซต์ที่ Google De-Index บน Google Search Console

ส่วนเสริมอื่นๆที่เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ถ้าสามารถเพิ่มเติมได้และรองรับก็จะได้คะแนนเพิ่ม เช่นกัน การค้นหาด้วยเสียง การค้นหาด้วยรูปภาพ การแสดงผลบน Google Map และ Video บน Youtube

ตัวอย่างการใช้งาน Voice Search ด้วย Google โดยเริ่ม Service ด้วย OK Google

ทั้งหมดที่เล่ามายังผู้อ่านนั้น หวังว่าชาวไอทีเมามันส์น่าจะได้รับประโยชน์และสามารถนำไปปรับใช้งานได้ไม่มาก็น้อยครับ ขอให้สนุกกับการทำ SEO นะครับ มีข้อสงสัยหรือประเด็นใดๆมาสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ครับ^^

ใครที่อยากเรียนรู้เนื้อหาทั้งหมดของ SEO ผมได้มีการจัดทำเป็น Video Training ไว้ให้ โดยมีรายละเอียดในแต่ละส่วนดังนี้ครับ

การตลาดออนไลน์ด้วย SEO เครื่องมือสำคัญในโลก Digital Marketing [EP.1: Overview] 

การทำ SEO บนหน้าเว็บไซต์ส่วนสำคัญของ Digital Marketing [EP.2: On-Page]

การทำ SEO จากนอกเว็บไซต์เพื่อให้ได้อันดับที่ดีขึ้น ไม้เด็ดใน Digital Marketing [EP.3: Off-Page]

การทำ SEO สายดำและส่วนเพิื่มเติมรองรับ Digital Marketing สมัยใหม่ [EP.4: Toxins/Emerging verticals]

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

- Advertisement -

Latest News

Apple ได้โชว์แว่น AR/VR ต่อบอร์ดบริหารแล้ว คาดเปิดตัวเร็วๆ นี้

สวัสดีคอไอที และชาวค่ายผลไม้ วันนี้เรามีข่าวสำคัญจะแจ้งให้ทราบว่าล่าสุด Apple ได้โชว์แว่น AR/VR ต่อบอร์ดบริหารแล้ว คาดเปิดตัวเร็วๆ นี้  ใครที่สนใจอยากได้ก็ตามมาดูรายละเอียดที่ด้านล่างนี้กันได้เลย สรุปข่าวอัพเดทล่าสุดเกี่ยวกับแว่น AR/VR จาก Apple ได้ดังนี้ ...
- Advertisement -

More Articles Like This