การตลาดออนไลน์ด้วย SEO ทั้ง On-Page, Off-Page และสายดำ!

Must Read

ความหมายของไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์ ไพ่ชุดเมเจอร์และไพ่ชุดไมเนอร์ อาร์คานา

ไพ่ทาโรต์ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ไพ่ชุดเมเจอร์ อาร์คานา มี 22 ใบ ไพ่ชุดไมเนอร์ อาร์คานา มี 56 ใบ เมื่อรวมวันแล้วจะมีทั้งหมด 78 ใบ ใครสนใจเรื่องดวงก็ลองเอาไปศึกษากันดูนะครับ ไพ่ยิปซี...

จริงๆแล้ว งู กลัวอะไร? อยากไล่งูต้องทำอย่างไร?

ช่วงนี้มีข่าวงูเข้าห้องน้ำแทบทุกวัน เชื่อว่าก่อนหน้านี้ก็น่าจะมีงูเข้าห้องน้ำมานานแล้วละครับ แต่มันไม่เป็นข่าวหลังจากที่มีผู้โชคร้ายโดนเจ้างูกัดตรงอวัยวะเพศเอา ก็เลยกลายเป็นประเด็นที่ใครหลายคนสนใจ และเชื่อว่าชาวไอทีเมามันส์ก็คงติดตามประเด็นนี้อยู่หลายคน เท่าที่ดูข้อมูลจากในอินเทอร์เน็ตมีบอกไว้าหลายๆข้อที่อาจจะใช้และทำให้งูกลัวได้ โดยหลักการพื้นฐานก็คงต้องทำความเข้าใจงูก่อน โดย "งู" เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ลำตัวยาว ไม่มีขา เคลื่อนไหวได้ด้วยการเลื้อยอย่างปราดเปรียวและว่องไว ยกเว้นงูขนาดใหญ่ที่มักเคลื่อนที่ช้า ลำตัวมีเกล็ดหุ้ม ไม่มีเปลือกตา มีลิ้นสองแฉกเพื่อใช้รับความรู้สึกทางกลิ่น ทั้งนี้ส่วนใหญ่งูมักจะกลัวคนและไม่ค่อยกัด นอกจากถูกรบกวน โดยจะออกหาเหยื่อเมื่อรู้สึกหิว...

เมืองทอง ยูไนเต็ด อันดับโลกขยับเป็น 11 ในกลุ่มเอเชีย

แฟนบอลชาวไทยที่เป็นสาวกชาวไอทีเมามันส์หลายคนอาจจะทราบกันแล้วว่า เมืองทอง ยูไนเต็ด นั้นกำลังพุงและรุ่งอย่างแรง ล่าสุดจากข้อมูลเว็บไซต์ footballdatabase ได้จัดอันดับทีมฟุตบอลสโมสรโดยข้อมูลอัพเดทอเมื่อวันที่ 1 พค. ที่ผ่านมานี้เอง เว็บไซต์ Footballdatabase จัดอันดับและเก็บสถิติผลการแข่งขันของสโมสรทั่วโลก ประกาศผลการจัดอันดับล่าสุด ทีม เมืองทอง ยูไนเต็ด ขยับขึ้นมาจากอันดับ 15 มาอยู่อันดับที่...
Jiradech Suchadahttps://www.itmoamun.com/
การตลาดออนไลน์ เทคโนโลยี ธุรกิจ Passive Income ทำตัวเป็น Blogger แถมกด Shutter รัวๆ แล้วออกไปวิ่ง พร้อมทั้งเก็บเป็นเรื่องราวดีๆผ่านพื้นที่ตรงนี้ออกมาเป็นบทความ รูปภาพ วิดีโอ แบบเล่าสู่กันฟัง อย่าลืมมาติดตามกันนะครับ

สำหรับโลกการตลาดออนไลน์นั้นมีหลานเครื่องมือเลยที่นักการตลาดสามารถเลือกมาใช้งาน เพราะปัจจุบันการเข้าถึงของเครื่องมือนันแสนงาน มีแหล่งความรู้มากมายที่จัดเตรียมไว้ให้หาง่ายๆ เพียงแค่ Search ผ่าน Google ก็มารออยู่ตรงหน้า

และ SEO ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเพราะว่าจำเป็นที่จะต้องทำคงวบคู่กันไปกับในส่วนที่ SEM (Search Engine Marketing) ที่ได้มีการจ่ายเงินซื้อการแสดงผลนั้นเอง!

ทำความรู้จัก SEO (Search Engine Optimize) คืออะไร?

เล่าถึงภาพรวมและตำแหน่งของ #SEO ในโลกของการตลาดแบบดิจิตอล (Position in Digital Marketing) ก่อนอื่นเลยคงจากภาพเกี่ยวกับโครงสร้างของ Digital Marketing จะประกอบด้วย 3 ส่วนคือ Own Media, Paid Media และ Earn media

ตำแหน่ง SEO ในการตลาดออนไลน์

ทั้งสามส่วนก็จะมีส่วนที่ใช้งานผสมกันไปมา และ SEO ก็จะส่วนมาเกี่ยวข้องดังภาพคือ การสร้าง Branding และ Content เพื่อเพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์ในส่วนของ Earn media และ Earn media ซึ่งส่วนนี้เกี่ยวในมุม SEO คือ On-Page และอีกส่วนหนึ่งคือส่วนที่ช่วนสนันสนุนการลงโฆษณาผ่าน SEM ให้ประสบความสำเร็จจากส่วนผสมของ Paid Media และ Own Media ในส่วนนี้ในมุมของ SEO คือ Off-Page โดยทั้งสองส่วนต้องทำไปพร้อมๆกันเพื่อประสิทธิภาพที่ดีของการแสดงผล

ตัวอย่างตำแหน่งของการแสดงผล SEO บนหน้า Google Search Result เปรียบเทียบกับ SEM

ตำแหน่งการแสดงผลสำหรับ SEM และ SEO

การทำ SEO บนหน้าเว็บไซต์หรือที่เรียนว่า On-Page

ในส่วนนี้เป็นเรื่องที่ผู้ที่ต้องการทำ SEO สามารถปรับได้ด้วยตัวเราทั้งหมด โดยหลักๆแล้วจะเกี่ยวกับคุณภาพของบทความและการทำวิจัยก่อนที่จะลงมือทำ SEO ร่วมถึงการเลือกคำค้นหา (Keyword) ต่างๆ ความสดใหม่ของเนื้อหา ปัจจัยเหล่านี้เกี่ยวข้องทั้งหมดในส่วนของเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ ยังไม่เพียงแค่นี้ ยังมีส่วนของรูปภาพที่จำเป็นต้องทำให้ Google รู้จัก

ตัวอย่างวิธีการใส่ Alt Tag เพื่อให้ Google Bot รู้จักรูปภาพบนหน้าเว็บไซต์

ตัวอย่างการใส่ ALT tag เพื่อให้ Google Bot รูปว่าเป็นรูปภาพที่อยู่บนหน้าเว็บคือรูปอะไร

และอีกส่วนที่จำเป้นมากๆคือการทำให้เว็บไซต์เรารู้จักจาก Google Bot คือการสร้างทางเข้ามายังเว็บไซต์ให้ Bot ผ่าน Sitemap ซึ่งเปรียบเสมือน Website Directory บนว่าบนเว็บไซต์เรามี Link ไปยังเนื้อหาหน้าไหนบ้างนั้นเอง

ตัวอย่าง Sitemap ของเว็บไซต์ไอทีเมามันส์

นอกจากนี้ยังมีส่วนอื่นๆเช่น Site URL และ Feature Snippet ที่เป็นเรื่องของ P0 หรือ Zero Rank วนหน้า Google Search ที่มาเกี่ยวข้องอีกด้วย

ตัวอย่างตำแหน่ง P0 หรือ Feature Snippet บนหน้า Search ของ Google

การทำ SEO จากนอกเว็บไซต์เพื่อให้ได้อันดับที่ดีขึ้น ที่เรียกว่า Off-Page

การทำ Off-Page ของ SEO นั้นเป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เว็บไซต์แสดงผลในอันดับต้นๆได้ โดยอาศัยการอิทธิพลจากการบอกต่อหรือแชร์ข้อมูลจากผู้ที่เป็น Influencer, Blogger ต่างๆ เพราะ Google เองก็มีการคำนวณระยะเวลาในการเข้ามาอ่านเนื้อหาหรือข้อมูลบนเว็บไซต์ด้วย Link ที่ส่งต่อมายังเว็บไซต์ปลายทางก็มีความสำคัญ การวาง Link กลับมายังข้อมูลควรเป็นไปตามหลัก SEO ด้วยปัจจุบัน Social Media ก็มีผลในเรื่องนี้เช่นกัน

ตัวอย่างการใส่ Link บน Article เวลาส่งไปทำ Backlink ที่เว็บไซต์อื่นๆ

ตัวอย่างการใส่ Link สำหรับทำ Backlink ในบทความที่ส่งไปยังเว็บฐาน

นอกจากนี้แล้วยังมีส่วนของ Social Media ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการส่งผลการให้คะแนนของ Google อีกด้วย เพราะปริมาณ Refferal link ที่ส่ง Traffic มายังเว็บไซต์ในปัจจุบันนั้นมีความสำคุณเป็นอย่างมากนั้นเอง การใช้ #Hashtag จึงมีส่วนด้วยเช่นกัน

#Hashtags บน Social Media ส่งผลต่อคะแนน SEO ของ Google Search

การทำ SEO สายดำและส่วนเพิื่มเติม ที่เรียกกันว่า Toxins และ Emerging verticals

แน่นอนว่าการทำ #SEO นั้นมีวิธีลัดที่ทำให้เกิดผลรวดเร็วแต่ผลที่ตามมาก็ส่งผลเสียในวงกว้างเช่นกัน เช่น ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ ส่งผลต่อการหายไปของอันดับแบบถาวร เรียนรู้วิธีการเหล่านั้นกัน พร้อมทั้งแนวทางในการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาช่วยเรื่อง SEO มากยิ่งขึ้น การสร้าง Link กลับมายังหน้าเว็บไซต์มากเกินไปก็ทำให้ดูเหมือนเจตนา หรือจงใจ Spam Link เกินไปก็อาจจะส่งผลให้เกิดผลเสียได้ เช่น Google อาจจะปิดการแสดงผลหน้าเว็บไซต์นั้นไปเลย อย่างที่เรียกกันว่า Google De-Index

ตัวอย่างลักษณะการแสดงผลของเว็บไซต์ที่ Google De-Index บน Google Search Console

ส่วนเสริมอื่นๆที่เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ถ้าสามารถเพิ่มเติมได้และรองรับก็จะได้คะแนนเพิ่ม เช่นกัน การค้นหาด้วยเสียง การค้นหาด้วยรูปภาพ การแสดงผลบน Google Map และ Video บน Youtube

ตัวอย่างการใช้งาน Voice Search ด้วย Google โดยเริ่ม Service ด้วย OK Google

ทั้งหมดที่เล่ามายังผู้อ่านนั้น หวังว่าชาวไอทีเมามันส์น่าจะได้รับประโยชน์และสามารถนำไปปรับใช้งานได้ไม่มาก็น้อยครับ ขอให้สนุกกับการทำ SEO นะครับ มีข้อสงสัยหรือประเด็นใดๆมาสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ครับ^^

ใครที่อยากเรียนรู้เนื้อหาทั้งหมดของ SEO ผมได้มีการจัดทำเป็น Video Training ไว้ให้ โดยมีรายละเอียดในแต่ละส่วนดังนี้ครับ

การตลาดออนไลน์ด้วย SEO เครื่องมือสำคัญในโลก Digital Marketing [EP.1: Overview] 

การทำ SEO บนหน้าเว็บไซต์ส่วนสำคัญของ Digital Marketing [EP.2: On-Page]

การทำ SEO จากนอกเว็บไซต์เพื่อให้ได้อันดับที่ดีขึ้น ไม้เด็ดใน Digital Marketing [EP.3: Off-Page]

การทำ SEO สายดำและส่วนเพิื่มเติมรองรับ Digital Marketing สมัยใหม่ [EP.4: Toxins/Emerging verticals]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest News

พามารู้จัก ‘เครื่องตรวจสอบความเผ็ด’ แบบพกพาฝีมือคนไทย คิดค้นโดยทีมวิจัยจาก ม.อ.

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว ไอทีเมามันส์ ทุกคน พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับการอัพเดทข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในแวดวงเทคโนโลยีนวัตกรรม สำหรับครั้งนี้เราก็มีข่าวที่น่าสนใจจะมาแจ้งให้ทุกคนได้ทราบว่า ตอนนี้ ม.อ. คิดค้น ‘เครื่องวัดความเผ็ดแบบพกพา’ ที่สามารถอ่านค่าได้บนสมาร์ทโฟนได้แล้ว ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไร เรามาติดตามกันเล้ยย สรุปข้อมูลและรายละเอียดที่น่าสนใจของเครื่องวัดความเผ็ดที่ประดิษฐ์โดย ม.อ. ...

ข่าวดี รถยนต์ All New Honda City e:HEV 1.5 Hybrid เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว ราคาเริ่มต้นที่แปดแสนต้นๆ

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว ไอทีเมามันส์ ทุกคน พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับการอัพเดทข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในแวดวงยานยนต์ สำหรับครั้งนี้เราก็มีข่าวดีจะมาแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบว่า Honda ได้เปิดตัวรถยนต์ All New Honda City e:HEV 1.5 Hybrid ในไทยอย่างเป็นทางการ สเปคจัดเต็ม แน่นมาก ใครที่สนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดกันได้เล้ยย สรุปข้อมูลและรายละเอียดที่น่าสนใจของรถยนต์ All New Honda...

พาชมการทดสอบ Drop Test เปรียบเทียบกันระหว่าง iPhone 12 Pro Max เทียบกับ Galaxy Note 20 Ultra โดยช่องดังยูทูป

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว ไอทีเมามันส์ ทุกคน พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับการอัพเดทข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในแวดวงไอที สำหรับครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาชมการทดสอบ iPhone 12 Pro Max เทียบกับ Galaxy Note 20 Ultra รุ่นไหนจะทนทานกว่ากันเมื่อถูกทดสอบ Drop Test ใครอยากรู้ตามมาดูกันเล้ยย https://www.youtube.com/watch?v=t4HczVTOVIU สรุปรายละเอียดของการทดสอบในครั้งนี้ ...

Sylvester Stallone เผยอยากทำหนังแรมโบ้ที่ภาพปฐมบท

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว ไอทีเมามันส์ ทุกคน พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับการอัพเดทข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในแวดวงภาพยนตร์ สำหรับครั้งนี้เราก็มีข่าวจากทางนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง Sylvester Stallone ที่ได้ออกมาเผยว่าเขา ยังอยากทำ Rambo ต่อ แต่คงจะเป็นเรื่องราวปฐมบทของแรมโบ้ในช่วงวัยรุ่น   สรุปข่าว โปรเจ็คต์หนังแรมโบ้ของ Sylvester Stallone ล่าสุดได้ดังนี้ แม้ว่า Rambo:...

ข่าวดี ตอนนี้ร้าน KFC ในจีนได้เริ่มทดลองขายไก่ทอดผ่านรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ควบคุมด้วยเน็ต 5G กันแล้ว

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว ไอทีเมามันส์ ทุกคน พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับการอัพเดทข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในแวดวงยานยนต์ สำหรับครั้งนี้เราก็มีข่าวสำคัญจะมาแจ้งให้ทุกคนได้ทราบว่า  ตอนนี้จีนได้ทดลองใช้รถขาย KFC ไร้คนขับ ควบคุมด้วยเทคโนโลยี 5G แล้ว ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราตามมาดูกันเล้ยย สรุปข่าวจีนทดลองใช้รถขาย KFC ไร้คนขับ ควบคุมด้วยเทคโนโลยี 5G ได้ดังนี้ ...

More Articles Like This